นคร นิวยอร์คนั้นได้ชื่อว่าเป็นเมืองที่มีร้านอาหารอร่อยๆ มากมาย แต่เวลานี้กำลังมีร้านอาหารแบบใหม่ที่คอยบริการลูกค้าตามถนนหนทางต่างๆ เป็นร้านอาหารเคลื่อนที่บนรถบรรทุกแบบที่มีพ่อครัวที่ผ่านการฝึกฝนมาอย่างดี คอยปรุงอาหารรสชาดระดับภัตตาคารสำหรับลูกค้าที่มาซื้อกลับไปทานที่บ้าน โดยเฉพาะรถขนมหวานนั้นว่ากันว่ากำลังได้รับความนิยมอย่างมาก
ภาพ
พ่อค้าแม่ค้าที่เมืองไทย ปรุงอาหารต่างๆ ไม่ว่าจะเป็นผัดไทย หอยทอด
ก๋วยเตี๋ยวเรือ
หรือทองหยิบทองหยอดขายอยู่ตามรถเข็นหรือรถกะบะข้างทางคงจะเป็นภาพที่คุณผู้
ฟังเห็นกันจนชินตา แต่ที่อเมริกา โอกาสจะได้เห็นพ่อครัว
แม่ครัวมาทำอาหารอยู่บนรถนี่ นับว่าเป็นเรื่องยากอย่างยิ่ง
แต่เวลานี้หลายเมืองในสหรัฐกำลังมีรถบรรทุกขายอาหารที่ปรุงเสร็จใหม่ๆ
ตระเวณอยู่ทั่วไปตามถนนหนทางต่างๆ
อย่างเช่นที่นครนิวยอร์คซึ่งมีรถบรรทุกขนมหวานรสชาดอร่อยฝีมือของ Christopher Chen และ Jerome Chang 2 หนุ่มนักศึกษาด้านธุรกิจที่ผันตัวมาทำร้านอาหารหรือจะเรียกว่ารถอาหารก็คงจะได้
Christopher Chen บอกว่า
แนวคิดรถบรรทุกขนมนี้คือการนำขนมหวานที่ปกติหาทานได้แค่ในภัตตาคารเท่านั้น
ออกมาเร่ขายตามถนนให้คนทั่วไปมีโอกาสลิ้มลอง
ด้วยราคาที่ถูกและช่องทางขายที่เข้าถึงได้ง่ายๆ ปัจจุบัน
รถบรรทุกขนมหวานของ 2
หนุ่มคู่นี้ได้รับความนิยมมากที่สุดคันหนึ่งในบรรดารถขายอาหารทั่วนคร
นิวยอร์ค
คุณ Jeremy และคุณ Eric
ลูกค้าของรถขนมหวานที่ชื่นชอบขนมพุดดิ้งและช็อคโกแลตร้อนเป็นชีวิตจิตใจบอก
ว่า ขนมหวานของร้านนี้อร่อยมาก
อร่อยกว่าของร้านขายขนมหวานแบบจานด่วนหลายร้านที่เคยลองมา
ขนมที่นี่มีให้เลือกหลายชนิดตั้งแต่ไอศกรีม โยเกริ์ต
ซึ่งล้วนแล้วแต่น่าลิ้มลอง ลูกค้าคู่นี้ยังบอกอีกว่า
ไม่สำคัญว่าจะขายที่ไหน บนรถ ในร้านหรือจะบนเครื่องบิน ขอแค่คุณภาพอาหารดี
ลูกค้าก็จะมาเอง
ปัจจุบัน
ร้านอาหารเคลื่อนที่ลักษณะนี้กำลังได้รับความนิยมมากขึ้นเรื่อยๆ
ทั่วอเมริกานะครับ
เพราะใช้เงินลงทุนน้อยและค่าใช้จ่ายก็ถูกกว่าร้านอาหารทั่วไป
Chen เจ้า
ของรถบรรทุกขนมหวานบอกว่า
ค่าใช้จ่ายในการดำเนินธุรกิจรถขายอาหารนี้ถูกกว่าการเปิดร้านอาหารมาก
โดยเฉพาะในนครนิวยอร์คซึ่งค่าเช่าที่แพงและธุรกิจอสังหาริมทรัพย์ก็กำลัง
เติบโต จึงเป็นเรื่องยากสำหรับคนที่อยากจะเปิดร้านอาหารร้านแรกของตัวเอง
ดังนั้นจึงอาจกล่าวได้ว่า
ร้านขายอาหารเคลื่อนที่เหล่านี้เป็นเสมือนประตูที่เปิดโอกาสทางธุรกิจให้แก่
พ่อครัวแม่ครัวรุ่นใหม่
และอาจเป็นการเปลี่ยนพฤติกรรมการทานอาหารเย็นของคนในเมืองใหญ่แห่งนี้
ให้เป็นอีกรูปแบบหนึ่งอย่างที่คนอเมริกันอาจจะไม่เคยเจอ
แต่ถ้าถามคนไทยเราล่ะก็ หลายคนอาจบอกว่า
ทุกวันนี้ฝากท้องไว้กับรถเข็นขายกับข้าวหน้าปากซอยอยู่เป็นประจำ
ขายของได้ทุกที่ บนรถขายขายของเคลื่อนที่ ได้ทั้งของกินและเครื่องดื่ม
ตัวอย่างอาชีพค้าขายที่ไม่ง้อทำเล(รูป)ตอน 1-12
download ...http://bit.ly/2kYAKOt
ตัวอย่างอาชีพค้าขายที่ไม่ง้อทำเล(รูป)ตอน 1-12
download ...http://bit.ly/2kYAKOt